5 yếu tố cần lưu ý khi sử dụng máy phát điện

1. Vị trí đặt máy

Không đặt máy ở dưới tầng hầm, nhà xe, trong gầm sàn… những nơi khép kín và gần hệ thống chắn gió. Trong lúc máy phát điện làm việc thì sẽ thải ra một lượng nhiệt, đặt máy nơi kín sẽ ảnh hưởng tới tản nhiệt của máy. Không đặt máy ở gần cửa sổ hay nơi thông vào nhà bạn, vì khi vận hành máy phát sẽ phát ra CO2 làm ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn như nghẹt thở, nhẹ thì bất tỉnh còn nặng có thể dẫn tới tử vong.

Đặt máy ở nơi khô ráo và trên một mặt phẳng khô ráo khi vận hành, thoáng mát và có mái che. Không để vật dụng không cần thiết xung quanh máy phát điện. Ta cần phải bảo vệ máy phát điện trong sử dụng để đảm bảo an toàn về điện, tránh vận hành khi trời mưa hay đang ẩm ướt để không bị điện giật.

Đặt máy phát điện ở nơi thông thoáng, khô ráo
2. Cách nối các thiết bị bên ngoài vào máy phát điện

Nên cắm các thiết bị ngoài vào trực tiếp máy phát điện khi các thiết bị có công suất nhỏ. Lưu ý là gắn làm sao cho đủ công suất của nó, nếu bị vượt quá công suất của máy phát điện thì máy phát của bạn sẽ bị tụt và lâu dài bị hư hỏng.
Người sử dụng không được nạp ngược là cắm máy phát điện vào ổ cắm trên tường nhà bạn, điều này làm cho máy phát điện trở thành máy biến thế và làm cho người trong gia đình hoặc hàng xóm bị điện giật liên tục.

3. Vận hành và sử dụng

Làm đúng theo qui trình vận hành máy phát điện, nếu làm sai máy dễ bị hư hỏng.
Không sử dụng máy phát quá mức công suất mà chỉ cần sử dụng 80% công suất định mức. Nếu dùng thiết bị có điện năng tiêu thụ lớn hơn điện của máy phát thì có thể làm cầu chì máy phát nổ hoặc làm hỏng các thiết bị kết nối máy.
Không nên chạm hay vận hành máy khi tay ướt để tránh bị điện giật. Chú ý không để trẻ em, vật nuôi tiếp xúc máy phát điện để tránh hậu quả đáng tiếc.
Khi máy chạy được 50-100 giờ thì nên cho máy thay nhớt. Đồng thời kiểm tra nhiên liệu, nước làm mát, quạt gió…xem có đủ tiêu chuẩn chất lượng hay không trước khi sử dụng.

Vận hành máy phát điện đúng quy trình
4. Việc lưu trữ nhiên liệu sử dụng cho máy phát điện

Chỉ nên dùng nhiên liệu theo sách hướng dẫn hoặc theo yêu cầu từ nhà sản xuất.Ví dụ không tự ý dùng xăng chạy cho máy dầu diesel, điều này làm máy dễ hư hỏng và không hoạt động.
Đổ nhớt đúng tiêu chuẩn, không được bớt hay thêm quá nhiều. Nếu thiếu nhớt thì máy nhanh hỏng và trầy xước động cơ bên trong.
Khi máy đang hoạt động mà muốn tiếp nhiên liệu thì phải tắt máy đi, để máy nguội rồi mới tiếp nhiên liệu, vì lúc máy đang nóng hoặc đang còn hoạt động mà tiếp nhiên liệu thì xăng dầu dễ bốc cháy. Nếu lỡ đổ nhiên liệu qua nhiều gây tràn thì nên để nhiên liệu bốc hơi bay hết rồi mới khởi động máy.
Không hút thuốc hoặc dùng lửa soi máy phát điện, cất trữ nhiên liệu trong bình đạt tiêu chuẩn chất lượng, để xa nơi sinh hoạt và xa nguồn nhiệt.

5. Việc bảo trì, bảo dưỡng định kỳ cho máy phát điện

Một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình vận hành máy phát điện nói riêng và các máy móc, thiết bị nói chung là vấn đề bảo trì, bảo dưỡng. Bảo trì, bảo dưỡng định kỳ mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng như: kéo dài tuổi thọ máy, giảm thiểu sự cố không mong muốn.

Việc tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng máy phát điện thường xuyên sẽ giúp phát hiện ra các hỏng hóc và các điểm không an toàn nhằm kịp thời khắc phục đảm bảo nguồn điện dự phòng luôn sẵn sàng khi cần thiết, giảm thiệt hại về kinh tế cho doanh nghiệp của bạn trong trường hợp mất điện đột xuất.

Bảo trì, bảo dưỡng định kỳ máy phát điện

Nếu gia đình bạn cũng đang sử dụng máy phát điện thì đây sẽ là những lưu ý quan trọng để bạn có thêm kiến thức và vận hành máy sao cho máy hoạt động được an toàn và bền lâu.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn chọn máy phát điện

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những dòng máy phát điện được ưa chuộng tại Việt Nam

1. Máy phát điện Mitsubishi Máy phát điện Mitsubishi là sản phẩm của Công ty Mitsubishi Heavy Industries Nhật Bản có công suất lớn, chất lượng cao, tiết…

Một số thắc mắc khi sử dụng máy phát điện

Khi đóng cắt ATS điện máy phát có chạm vào điện lưới không? Không bao giờ xảy ra chuyện này vì giữa nguồn lưới và…

Hướng dẫn vận hành máy phát điện công nghiệp

Trước khi khởi động máy phát điện, cần kiểm tra các qui phạm an toàn về máy và thông báo cho người xung quanh khu vực…
hướng dẫn vận hành máy phát điện cho người mới sử dụng

Máy phát điện vẫn chạy nhưng không có điện áp ra?

Tại sao máy phát điện chạy nhưng không có điện áp ra? Một ngày đẹp trời mất điện, bạn mang chiếc máy phát điện vẫn đang chạy…

Cách xử lý một số sự cố thường gặp của máy phát điện

Ngày nay, máy phát điện được sử dụng một cách rộng rãi trong gia đình và doanh nghiệp. Máy phát điện giúp đảm bảo nguồn…

Cách sử dụng máy phát điện an toàn và tiết kiệm nhiên liệu

Ngày nay, máy phát điện là một thiết bị được sử dụng rộng rãi trong gia đình và cả trong các doanh nghiệp. Người trực…
Máy phát điện không nổ: nguyên nhân và cách khắc phục

Nguyên nhân máy phát điện không nổ được và cách khắc phục

Nguyên nhân máy phát điện không nổ được và cách khắc phục Máy phát điện không nổ được có rất nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên,…
Chia sẻ
Bỏ qua